Halloween là gì ? Ý nghĩa ngày Halloween bạn nên biết !!!

Đã trải qua nhiều mùa Halloween nhưng liệu bạn đã biết chính xác halloween là gì? Vì sao Lễ hội Halloween thường được tổ chức vào 31/10 hàng năm? Ngày này mọi người đều hóa trang thành ma quỷ hay những nhân vật đáng sợ? Ở mỗi quốc gia lại có sự khác biệt nhất định trong ngày này. Nếu bạn chưa biết thì tin tức news sẽ tổng hợp các thông tin về Nguồn gốc và Ý nghĩa Ngày lễ Halloween nhé.halloween là gì? tin tức news

I/ Halloween là gì? Vì sao lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm?

Halloween là tên gọi tắt của All Hallows’ Evening (đêm trước Ngày lễ của các thánh) có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Đây là  lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 31/10 để tưởng nhớ những người đã chết gồm: các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. Chủ đề chính của ngày này là xoay quanh: “sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”. 

Ngày đầu tiên của tháng 11 sẽ được chọn làm lễ cầu siêu cho các linh hồn đã mất, cho nên trước đó một ngày các linh hồn sẽ lưu lạc trần thế lần cuối cùng. Cũng có tài liệu cho rằng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng). Ngày này cũng là ngày chính thức bắt đầu một năm mới của người Celtic. Vì thế nên Lễ hội Halloween sẽ được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm trên thế giới Lễ hội Halloween sẽ bắt đầu từ khung giờ chiều tối cho đến mười hai giờ đêm.

II/ Truyền thuyết Halloween & Ý nghĩa biểu tượng của ngày lễ Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ “Jack-ó-lanterns” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát. Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục.

Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào… vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại. Vì thế nên Ý nghĩa biểu tượng của Ngày lễ Halloween là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng cho đến bây giờ.

biểu tượng ngày halloween

III/ Tại sao đến Ngày lễ Halloween mọi người đều phải hóa trang thành những nhân vật đáng sợ?

Chuyện kể lại rằng, vào ngày 31/10 những người đã chết sẽ quay về nhân gian tìm một cơ thể mới nhập vào để được bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Đó là cách duy nhất để các linh hồn đó có thể được tái sinh. Người Celtic cũng tin rằng ngày đó chính là ngày âm dương giao hòa, kẻ chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau. Dĩ nhiên người sống không bao giờ muốn cơ thể của mình bị các linh hồn “cướp” mất, vì thế vào tối 31/10 tất cả các nhà đều dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo, tẻ ngắt và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào.

IV/ Khác biệt trong Lễ hội Halloween ở các quốc gia

Lễ hội Halloween được tổ chức thường niên tại phương Tây, chủ yếu tại Mỹ, nơi có cộng đồng nhập cư từ: Anh Quốc, Canada, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Ireland,Puerto Rico, Úc, New Zealand. Tuy nhiên cho đến nay lễ hội này đã trở thành một dịp và lễ hội dành cho tất cả các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ngày lễ Halloween sau đó đã du nhập sang rất nhiều nước khác nhau, nhưng mỗi nước sẽ mang một màu sắc, phong cách đặc trưng riêng của từng dân tộc đó, cụ thể như các nước sau:

Lễ hội Halloween (Mỹ): được tổ chức chính thức vào ngày 31/10 hàng năm và bắt đầu phổ biến rộng rãi ở Mỹ kể từ thế kỷ 19. Lễ hội có nguồn gốc từ một nhóm người Scotland và Ireland nhập cư vào Mỹ. Vào ngày này, mọi người thường hóa trang thành các nhân vật ma quái, trang trí nhà cửa theo phong cách kinh dị, rùng rợn. Trẻ em sẽ đến nhà hàng xóm xin kẹo, nếu không được chủ nhà cho, chúng sẽ quậy phá, chọc ghẹo om sòm trước cửa nhà.

lễ hội halloween ở mỹ news gle

Lễ hội Halloween Dia de los Muertos (Mexico): được tổ chức vào ngày 01, 02/11 hàng năm. Mexico và Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội “Dia de los Muertos” hay còn gọi là “Ngày của sự chết chóc”. Người dân hóa trang thành tổ tiên của mình và lập bàn thờ có tên Ofrendas để những người thân đã khuất có thể về đoàn tụ với gia đình vào ngày này. Lễ hội Halloween của Mexico thường có kẹo hình đầu lâu, những bữa tiệc gia đình hoành tráng, rất nhiều rượu… để mọi người cùng quây quần ca hát nhảy múa.

lễ hội Dia de los Muertos ở mexico news gle

Lễ hội Halloween ma đói (Trung Quốc): được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Lễ hội ma đói phổ biến khắp Hong Kong và các tỉnh khác của Trung Quốc. Người dân thường tham gia tổ chức các lễ rước trên đường phố, cúng bái thần linh và hát hí mua vui cho những người đã khuất.

lễ hội halloween ma đói ở trung quốc news gle

Lễ hội Halloween Chuseok (Hàn Quốc): được diễn ra trong 3 ngày, ngày lễ chính là 15/8 âm lịch hàng năm. Người Hàn Quốc tổ chức lễ hội này vào vụ mùa thu hoạch. Vào ngày này, mọi người trong gia đình sẽ trở về quê hương, cùng nhau tổ chức lễ tạ ơn và ăn uống quây quần với ý nghĩa nhớ về tổ tiên, cội nguồn.

lễ hội chuseok ở hàn quốc news gle

Lễ hội Halloween Obon (Nhật Bản): được tổ chức vào tháng 8 dương lịch hàng năm. Obon hay Bon (ngày của người chết) là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Vào ngày này, người dân xuống đường thực hiện những nghi lễ múa truyền thống, làm lễ Toro Nagashi (thả thuyền giấy)… Các con thuyền được xếp bằng giấy rồi thả theo các con sông như biểu tượng để tiễn đưa linh hồn những người quá cố trở về thế giới của họ.

lễ hội obon ở nhật bản news gle

Lễ hội Halloween Kawasaki (Nhật Bản): được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10 hàng năm. Lễ hội hóa trang này cũng diễn ra ở Nhật Bản. Khác với Lễ hội Halloween Obon, Halloween Kawasaki có nhiều điểm tương đồng với lễ hội Halloween diễn ra ở Mỹ, mọi người hóa trang theo phong cách ma quái và đi diễu hành khắp đường phố ở Kawasaki, vùng ngoại ô Tokyo.

lễ hội kawasaki tokyo ở nhật bản news gle

Lễ hội Halloween Gaijatra (Nepal): được tổ chức từ tháng 8-9 hàng năm tại Nepal. Gaijatra có tên gọi khác là lễ hội bò. Lễ hội này nhằm tưởng nhớ những người thân đã qua đời trong năm. Các gia đình đã mất người thân sẽ tham gia đám rước có tên Kathmandu, được dẫn đầu bởi một chú bò. Người dân nước này tin rằng con bò là phương tiện di chuyển của người đã khuất lên thiên đàng.

lễ hội gaijatra nepal news gle

Lễ hội Halloween Pchum chen (Campuchia): được tổ chức trong tháng 10 hàng năm và kéo dài 15 ngày. Pchum Ben là một lễ hội Phật giáo nhằm tưởng nhớ về tổ tiên theo truyền thống của người Campuchia. Vào ngày này, mọi người thường thắp nến, mở tiệc với những người thân trong gia đình và tham gia vào các cuộc đua trâu.

lễ hội pchum chen campuchia news gle

Lễ hội Halloween Pháp: Người Pháp không phải là một dân tộc dễ dàng chấp nhận các lệ hội “ngoại lai” nhưng không thể phủ nhận rằng Coca-Cola, McDonald và Francophile đã đem lễ Halloween đến Pháp, hay đúng hơn là làm người Pháp chấp nhận lễ hội này. Nét đặc sắc của Halloween ở Pháp là những bữa tiệc hóa trang diễu hành khổng lồ.

Trong những cuộc diễu hành này, thời trang luôn rất được chú trọng. Nhờ vào tinh thần yêu chuộng thời trang của người dân Pháp, bạn có thể bắt gặp rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng dạo chơi trên đường trong bữa tiệc Halloween di động.

lễ hội halloween ở pháp news gle

Lễ hội Halloween Đức: được tổ chức từ ngày 30/10 đến hết 8/11 ở miền Nam Đức. Trong những ngày này, người dân Đức thường đến nhà thờ tôn vinh những vị thánh đã chết vì đức tin với Chúa Trời và thăm viếng mộ của những người thân đã khuất. Một nét rất thú vị của lễ Halloween ở Đức là các gia đình sẽ giấu hết dao trong ngày lễ vì họ tin rằng điều này sẽ giúp các linh hồn của người thân không bị tổn thương khi về thăm nhà.

lễ hội halloween ở đức news gle

Lễ hội Halloween Ireland: được xem là nơi khởi đầu nguồn gốc lễ hội Halloween và khi nhắc đến Halloween ở Ireland, không thể không nhắc đến lễ hội Spirits of Meath ở County Meath – miền đất sinh ra ngày Halloween này từ hơn 2.000 năm trước. Lễ hội Halloween ở Ireland đặc trưng bởi những trò chơi truyền thống bên đống lửa, một số món ăn đặc trưng và bia.

Bên cạnh đó, một số người dân Ireland còn giữ truyền thống cổ xưa là đi xem bói trong ngày này. Người Ireland cũng tin rằng phụ nữ nào “bắt” được một chiếc nhẫn trong chiếc bánh của ngày Halloween có nghĩa là cô sẽ kết hôn vào Halloween năm sau. Trẻ em ở Ireland cũng có một số trò chơi khá tinh quái trong dịp lễ này đó là đi gõ cửa hàng xóm và bỏ chạy thật nhanh trước khi chủ nhà ra mở cửa.

Nguồn Tin Tức Mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *