TPHCM ghi nhận số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết giảm

Giới thiệu

Trong một diễn biến đáng mừng, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) báo cáo số ca mắc bệnh tay chân miệng (HFMD) và sốt xuất huyết đều giảm trong tuần qua. Xu hướng tích cực này mang đến một tia hy vọng trong bối cảnh những lo ngại đang diễn ra về bệnh truyền nhiễm trong thành phố.

Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng giảm

Ngày 11/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) công bố số ca mắc bệnh TCM trên địa bàn thành phố đã giảm 19% so với mức trung bình 4 tuần trước đó. Mức giảm này nâng tổng số ca bệnh TCM trong 23 tuần đầu năm 2024 lên 6.210. Trong khi các huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Quận 8 vẫn báo cáo tỷ lệ trên 100.000 dân cao hơn, thì mức giảm chung là một dấu hiệu tích cực.

TPHCM ghi nhận số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết giảm
Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng giảm

Số ca sốt xuất huyết cũng giảm

TP.HCM cũng chứng kiến ​​số ca sốt xuất huyết giảm 9% so với mức trung bình 4 tuần trước đó. Điều này nâng tổng số ca sốt xuất huyết lên 3.677 trong 23 tuần đầu năm 2024. Thành phố Thủ Đức, Quận 1 và Quận 7 vẫn là những khu vực có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân cao hơn.

Thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy xu hướng đáng khích lệ. Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết ở trẻ em trong tháng 5/2024 thấp hơn cả cùng kỳ năm 2023 và trung bình 5 năm. Ngoài ra, mặc dù số ca bệnh TCM tăng trong tháng 5 so với tháng 4 nhưng tỷ lệ này vẫn dưới mức trung bình 5 năm.

Các quan chức y tế dự đoán tỷ lệ trẻ em nhập viện do sốt xuất huyết sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian tới. Tuy nhiên, họ dự đoán khả năng gia tăng các ca bệnh TCM trong tháng tới do xu hướng tăng gần đây.

Các bệnh truyền nhiễm khác

Trong khi số ca sốt xuất huyết và bệnh TCM giảm thì TP.HCM lại chứng kiến ​​sự gia tăng các ca tiêu chảy cấp, nhiễm trùng đường hô hấp và viêm phổi ở trẻ em. Các tỷ lệ này hiện cao hơn so với cùng kỳ năm 2023 và mức trung bình 5 năm. HCDC đang theo dõi chặt chẽ tình hình và dự kiến ​​những con số này sẽ còn tăng thêm trong tháng 6.

TPHCM ghi nhận số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết giảm
Các bệnh truyền nhiễm khác

Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng báo cáo 4 ca mắc sởi mới phải nhập viện từ cuối tháng 5. Các quan chức y tế lo ngại số ca nhiễm sởi có thể tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Kết luận

Sự sụt giảm số ca mắc bệnh TCM và sốt xuất huyết gần đây là một diễn biến tích cực đối với Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, HCDC kêu gọi người dân cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như giữ vệ sinh tốt, loại bỏ nơi muỗi sinh sản và tiêm vắc xin sởi. Bằng cách hợp tác cùng nhau, thành phố có thể tiếp tục chống lại các bệnh truyền nhiễm và bảo vệ sức khỏe của người dân.
Theo dõi CapNhat247 ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức thể thao, văn hoá xã hội thú vị nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *