Phú Son Vỡ Nợ Trái Phiếu 350 Tỷ: Bóng Đen Central Capital Của Đại Gia Vũ Đức Toàn?

Khó khăn tài chính của Phú Son

CTCP Đầu tư Nông nghiệp Sạch Phú Son, doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại tỉnh Quảng Nam, vừa vỡ nợ khi phát hành trái phiếu trị giá 350 tỷ đồng. Công ty cho rằng việc không thanh toán là do biến động kinh tế ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn sẽ thấy mối liên hệ hấp dẫn giữa Phú Son và Central Capital, một tập đoàn bất động sản nổi tiếng do doanh nhân Vũ Đức Toàn đứng đầu.

Vỡ nợ trái phiếu và tai ương tài chính

Theo tiết lộ từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Phú Son chưa thanh toán cả gốc và lãi cho đợt phát hành trái phiếu PAICH2124001. Trong khi công ty tuyên bố việc vỡ nợ là do những thách thức kinh tế rộng lớn hơn, thì vụ việc đã làm dấy lên lo ngại về sự ổn định tài chính của công ty.

Được thành lập vào năm 2016 với số vốn khiêm tốn 5 tỷ đồng, Phú Son có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có vận tải và bất động sản. Tuy nhiên, những dự án mạo hiểm đầy tham vọng của công ty, cùng với sự suy thoái của thị trường bất động sản vào năm 2011, đã dẫn đến nợ nần chồng chất và lợi nhuận giảm sút.

Phú Son Vỡ Nợ Trái Phiếu 350 Tỷ: Bóng Đen Central Capital Của Đại Gia Vũ Đức Toàn?
Vỡ nợ trái phiếu và tai ương tài chính

Mọi sự sáng tỏ

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 của Công ty Cổ phần Đầu tư Tài sản Koji (KPF) đã làm sáng tỏ một giao dịch gây tò mò liên quan đến trái phiếu Phú Son. KPF, cổ đông lớn của CTCP Quốc tế PAC, đã chuyển nhượng 400 trái phiếu Phú Son cho PAC với giá chiết khấu đáng kể. Giao dịch này gây lo ngại về tính công bằng, khiến chi phí tài chính của KPF tăng thêm 3 tỷ đồng.

Điều tra sâu hơn cho thấy cả KPF và Phú Son đều có quan hệ kinh doanh sâu rộng với Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm, nhà đầu tư đằng sau dự án Prime Resort & Hotel Cam Ranh. Đáng chú ý, tài sản thế chấp cho đợt phát hành trái phiếu không trả được nợ của Phú Son bao gồm các biệt thự ngay trong khu nghỉ dưỡng này.

Sợi dây chung kết nối các công ty này là doanh nhân Vũ Đức Toàn và tập đoàn Central Capital của ông. Ông Toàn đã giữ nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau trong các đơn vị này, bao gồm cả chủ tịch hội đồng quản trị ở cả KPF và Cam Lam Investment. Bà Trần Thị Dịu Hoa, cổ đông sáng lập Central Capital, cũng từng giữ chức vụ trong HĐQT KPF.

Một mạng lưới phức tạp giữa các công ty

Central Capital, được thành lập vào năm 2018, là một tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, nông nghiệp và kinh doanh nợ. Cơ cấu sở hữu của công ty đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm qua, với việc Vũ Đức Toàn ban đầu nắm giữ một lượng cổ phần đáng kể nhưng cuối cùng rời công ty vào năm 2023. Hiện tại, Trần Thị Dịu Hoa, nguyên Chủ tịch Công ty Cổ phần Tổ chức Nhà ở Quốc gia, nắm giữ phần lớn cổ phần trong Thủ đô miền Trung.

Câu chuyện cảnh giác cho nhà đầu tư

Vụ vỡ nợ trái phiếu Phú Son và mối liên hệ của nó với Central Capital làm nổi bật mạng lưới các mối quan hệ và giao dịch tài chính phức tạp trên thị trường bất động sản Việt Nam. Các nhà đầu tư nên thận trọng và tiến hành thẩm định kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào trái phiếu hoặc dự án liên quan đến các tổ chức này. Vụ việc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực bất động sản để bảo vệ nhà đầu tư và duy trì sự ổn định của thị trường.

Theo dõi CapNhat247 ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức thể thao, văn hoá xã hội thú vị nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *