Giá vàng nhẫn “sánh ngang” vàng miếng: Cơ hội hay cạm bẫy?

Giá vàng tại Việt Nam tăng cao

Giá nhẫn vàng tại Việt Nam tăng vọt, đạt mức chưa từng có và thu hẹp khoảng cách với giá vàng miếng. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu tăng, nguồn cung hạn chế và sự tăng giá gần đây của đồng đô la Mỹ.

Giá nhẫn vàng tròn trơn tại SJC, nhà bán lẻ trang sức hàng đầu, hiện dao động quanh mức 75,4 triệu đồng/lượng, chỉ thấp hơn một chút so với giá vàng miếng SJC vốn ổn định quanh mức 77 triệu đồng trong hai tuần qua. Sự ngang bằng về giá này hoàn toàn trái ngược với đầu năm nay khi nhẫn vàng thường rẻ hơn vàng miếng 10 triệu đồng.

Các nhà bán lẻ vàng khác cũng đang có xu hướng tương tự, với giá nhẫn trơn đạt khoảng 76 triệu đồng/lượng, thường thấp hơn giá vàng miếng chưa tới 1 triệu đồng.

Giá vàng nhẫn "sánh ngang" vàng miếng: Cơ hội hay cạm bẫy?
Giá vàng tại Việt Nam tăng cao

Các yếu tố thúc đẩy cơn sốt vàng

Một số yếu tố góp phần vào sự tăng giá chưa từng có này. Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng cường cung cấp vàng miếng ra thị trường bằng cách bán trực tiếp cho 4 ngân hàng quốc doanh và SJC nhằm bình ổn giá. Tuy nhiên, động thái này đã vô tình thúc đẩy nhu cầu, khi người dân đổ xô đi mua vàng miếng với mức giá cố định do Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Thứ hai, sự tăng giá gần đây của đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao đã gây áp lực giảm giá vàng toàn cầu. Điều này đã khiến giá vàng quốc tế giảm, từ đó ảnh hưởng đến giá vàng trong nước.

Cuối cùng, Luật Đất đai sửa đổi, dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2025, dự kiến ​​sẽ làm tăng giá đất và phí sử dụng đất, dẫn đến chi phí phát triển các dự án bất động sản cao hơn. Điều này có thể thúc đẩy hơn nữa nhu cầu về vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Rủi ro và quy định

Để quản lý nhu cầu ngày càng tăng, một số ngân hàng đã chuyển sang phân phối kỹ thuật số trực tuyến để mua vàng và giới hạn số lượng mua tối đa cho mỗi người. Động thái này nhằm hạn chế hành vi người dân mua vàng thay người khác để kiếm lời từ chênh lệch giá.

Trong khi sức hấp dẫn của vàng là không thể phủ nhận, các nhà chức trách vẫn cảnh báo những rủi ro liên quan đến việc mua bán vàng từ các doanh nghiệp không có giấy phép. Ngân hàng Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra cảnh báo rằng những giao dịch như vậy là bất hợp pháp và có thể bị phạt nặng.

Kết luận

Cơn sốt vàng hiện nay ở Việt Nam mang lại cả cơ hội và rủi ro cho nhà đầu tư và người tiêu dùng. Mặc dù giá tăng có thể hấp dẫn một số người, nhưng điều quan trọng là phải thận trọng và đầu tư khôn ngoan. Khi động lực thị trường tiếp tục phát triển, việc cập nhật thông tin về những phát triển mới nhất là điều cần thiết để đưa ra quyết định tài chính hợp lý.

Theo dõi CapNhat247 ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức thể thao, văn hoá xã hội thú vị nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *