Bí ẩn về Covid-19: Giải mã bí mật di truyền tránh virus

Trong thế giới nghiên cứu về COVID-19 không ngừng phát triển, một nghiên cứu mang tính đột phá đã làm sáng tỏ lý do tại sao một số cá nhân dường như đã hoàn toàn tránh được vi rút. Một gen miễn dịch chưa được biết đến trước đây có tên là HLA-DQA2 có thể nắm giữ chìa khóa giải đáp bí ẩn này, mang lại hy vọng hiểu biết và có khả năng ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Lá chắn chống Covid-19?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy có tiềm năng thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Các nhà khoa học tiến hành một thử nghiệm thử thách trên người, trong đó các tình nguyện viên cố tình tiếp xúc với vi rút, phát hiện ra rằng những người tham gia có hoạt động gen HLA-DQA2 tăng cao không bị nhiễm trùng kéo dài. Khám phá này mở ra một chân trời mới trong việc tìm hiểu lý do tại sao một số người vẫn không bị tổn thương bởi virus trong khi những người khác lại bị bệnh.

Bí ẩn về Covid-19: Giải mã bí mật di truyền tránh virus
Lá chắn chống Covid-19?

Một cái nhìn cận cảnh hơn

Thử nghiệm thử thách năm 2021, được thực hiện ở Anh, có sự tham gia của 36 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh, chưa được tiêm chủng. Trong khi mục đích ban đầu là xác định liều lượng virus cần thiết để lây nhiễm, nghiên cứu đã có một bước ngoặt bất ngờ khi chỉ có 16 người tham gia bị nhiễm bệnh. Điều này mang đến một cơ hội duy nhất để kiểm tra phản ứng miễn dịch của những người chống lại vi rút.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hai nhóm riêng biệt trong số những người vẫn không nhiễm Covid-19. Bảy người chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút, trong khi ba người bị nhiễm trùng thoáng qua nhưng cơ thể họ nhanh chóng loại bỏ. Nhóm trước biểu hiện những thay đổi tinh tế nhưng lan rộng trong các tế bào miễn dịch, trong khi nhóm sau tạo ra phản ứng interferon nhanh chóng trong mũi của họ, ngăn chặn virus một cách hiệu quả trước khi nó kịp xâm chiếm.

Sức mạnh của phản ứng miễn dịch nhanh chóng

Nghiên cứu cho thấy rằng phản ứng miễn dịch nhanh chóng, cục bộ tại vị trí nhiễm trùng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn SARS-CoV-2 thiết lập chỗ đứng. Những người phát triển COVID-19 mất nhiều thời gian hơn để thực hiện phản ứng này, tạo điều kiện cho vi rút lây lan. Điều đáng ngạc nhiên là những người này cho thấy hoạt động của interferon trong máu ngay trước mũi, cho thấy hệ thống giao tiếp miễn dịch phức tạp đang hoạt động.

Cả hai nhóm người tham gia không bị nhiễm bệnh đều biểu hiện hoạt động tăng cao của gen HLA-DQA2 trong các tế bào miễn dịch cụ thể, cho thấy vai trò tiềm năng của nó trong việc phát hiện sớm virus và kích hoạt hệ thống miễn dịch. Mặc dù chức năng chính xác của gen này vẫn chưa rõ ràng, nhưng nghiên cứu trước đây đã liên kết nó với các kết quả nhẹ hơn của bệnh COVID-19. Phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp tiếp cận y học cá nhân hóa trong tương lai, xác định những cá nhân có khả năng kháng virus cao hơn một cách tự nhiên.

Thách thức và xu hướng tương lai

Những phát hiện của nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng chúng cũng đặt ra nhiều câu hỏi. Với hầu hết mọi người hiện có một số khả năng miễn dịch khỏi nhiễm trùng hoặc tiêm chủng, các phản ứng miễn dịch quan sát được trong thử nghiệm này có thể không đại diện cho dân số rộng hơn. Nghiên cứu trong tương lai với những người tham gia đa dạng là cần thiết để xác nhận và mở rộng những kết quả này.

Kết luận

Việc phát hiện ra vai trò tiềm năng của HLA-DQA2 trong khả năng kháng Covid-19 là một bước tiến đáng kể trong hiểu biết của chúng ta về loại virus phức tạp này. Mặc dù vẫn chưa tìm ra giải pháp dứt điểm để ngăn ngừa lây nhiễm, nhưng nghiên cứu này mang đến một tia hy vọng và một con đường mới để khám phá. Khi các nhà khoa học tiếp tục làm sáng tỏ những bí ẩn của hệ thống miễn dịch, chúng ta đang tiến gần hơn đến một tương lai nơi y học cá nhân hóa có thể giúp bảo vệ các cá nhân khỏi COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.
Theo dõi CapNhat247 ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức thể thao, văn hoá xã hội thú vị nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *